CỌC KHOAN NHỒI LÀ GÌ? VÌ SAO PHƯƠNG PHÁP NÀY ĐƯỢC ÁP DỤNG RỘNG RÃI?

Hiện nay, thi công cọc khoan nhồi được biết đến như một phương án đảm bảo tính an toàn tối đa cho các công trình cao tầng, khắc phục nhược điểm của các phương án khác như cọc ép. Vậy cọc khoan nhồi là gìtại sao phương pháp này được sử dụng rộng rãi hiện nay?

Trong khi các phương án đổ bê tông cọc khác bộc lộ nhiều nhược điểm như độ chịu tải, độ an toàn không đảm bảo chất lượng, nhất là đối với các công trình cao tầng, người ta đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để giải quyết được tình trạng này? Thế là phương án thi công cọc khoan nhồi ra đời sau nhiều lần thử nghiệm thành công.

Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết đến cọc khoan nhồi. Trong bài viết này, hãy cùng Thiên An tìm hiểu cọc khoan nhồi là gì và vì sao phương pháp thi công này ngày càng được ưa chuộng.

CỌC KHOAN NHỒI LÀ GÌ?

Cọc khoan nhồi là một loại móng sâu, được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng khoảng hơn 10 năm trở lại đây. Với đường kính từ 60 - 300 cm, cọc khoan nhồi được chia ra thành nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau để phù hợp cho từng công trình.

Điểm nổi bật nhất là cọc được tạo nên bởi phương pháp khoan hiện đại, giúp người thi công dễ dàng điều chỉnh độ sâu và đường kính. Phương án dùng cọc khoan nhồi luôn được ưu tiên hàng đầu trong các công trình cao tầng, các công trình cần độ chịu tải lớn.

Cọc khoan nhồi là loại cọc bê tông cốt thép đặc biệt. Chúng được đổ tại chỗ vào nền đất bằng phương pháp khoan tạo lỗ hoặc ống thiết bị. Việc tạo lỗ có thể thi công bằng nhiều cách khác nhau như: đào thủ công hoặc sử dụng các loại máy khoan hiện đại.

Như vậy, để hiểu một cách đơn giản nhất, cọc khoan nhồi là loại cọc có móng sâu. Đường kính cọc phổ biến từ 60 – 300 cm. Nếu đường kính cọc nhỏ hơn 76cm thì được xem là cọc nhỏ. Ngược lại, đường kính cọc lớn hơn 76 cm người ta quy ước là loại cọc lớn.

VÌ SAO CỌC KHOAN NHỒI ĐƯỢC SỬ DỤNG RỘNG RÃI?

Ưu điểm đầu tiên không thể không nhắc đến chính là sự bền vững theo thời gian. Đây là phương pháp gia cố nền móng cho những công trình có tải trọng lớn. Thi công khoan cọc nhồi tăng khả năng chịu lực lên đến 1-2 lần, đảm bảo sức tải của nền đất. Quá trình thực hiện không gây ra tiếng ồn, không làm ảnh hưởng đến khu vực lân cận, nhà liền kề.

Một số ưu điểm nổi bật khác của phương pháp cọc khoan nhồi:

– Có khả năng chịu tải trọng cao, gấp 1-2 lần so với các phương pháp thi công cọc khác

– Có thể đặt cọc khoan nhồi vào những lớp đất cứng, đá cứng mà cọc bình thường không đạt tới được

– Khả năng chịu lực, độ bền ổn định

– Đảm bảo độ chính xác theo phương thẳng đứng cao và tốt hơn các công nghệ ép cọc khác

– Tiết kiệm thời gian và chi phí do các khâu đúc cọc được rút ngắn tối đa, tận dụng được khả năng làm việc tối ưu của vật liệu

– Không gây tiếng ồn khi thi công, hạn chế tác động đến môi trường xung quanh

Phương pháp cọc khoan nhồi mang lại nhiều ưu điểm và dần trở nên phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn chưa có nhiều công ty chuyên sâu về lĩnh vực cọc khoan nhồi, vì phương pháp này đòi hỏi cơ sở vật chất, trang thiết bị tối tân, hiện đại, sự đầu tư lớn, đồng thời đòi hỏi đội ngũ nhân lực có tay nghề và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cọc khoan nhồi.

Trước tình hình đó, Công ty TNHH MTV Cơ khí và Xây dựng Thiên An tự hào khi là một trong những đơn vị chuyên thi công các hạng mục nền móng, cọc khoan nhồi cho nhiều công trình, dự án lớn, trong số đó có nhiều dự án trọng điểm cấp quốc gia. Với phương châm "UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG", Công ty TNHH MTV Cơ khí và Xây dựng Thiên An cam kết mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho chủ đầu tư, xứng đáng với sự tín nhiệm đã dày công gây dựng bấy lâu nay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH MTV Cơ khí và Xây dựng Thiên An

- Địa chỉ: Tầng 5, 117 Tân Cảng, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

- Điện thoại: 028 3512 7888

- Email: nhansu.tagroup@gmail.com