THỰC TẬP SINH - HỌ NÓI GÌ VỀ THIÊN AN? (P1)

Mùa hè chính là thời điểm các bạn sinh viên tìm kiếm nơi thực tập, chuẩn bị cho hành trình tương lai sau khi ra trường. Thấu hiểu điều đó, Thiên An đã tạo điều kiện để các bạn sinh viên được học hỏi, trải nghiệm môi trường làm việc thực tế, giúp các bạn có cái nhìn bao quát hơn về công việc trong lĩnh vực xây dựng, chuẩn bị nền tảng vững chắc cho tương lai.

Vừa qua, bạn Trần Duy Trọng - sinh viên năm cuối trường Đại học Giao Thông Vận Tải TP.HCM đã kết thúc kì thực tập tốt nghiệp ở Thiên An. Hãy cùng Thiên An lắng nghe những chia sẻ của Trọng sau kì thực tập đáng nhớ ở Công trình Thi công cọc nhà ga hành khách sân bay Long Thành nhé.

1. Em hãy giới thiệu một chút về bản thân nhé.

Em chào anh chị. Em tên là Trần Duy Trọng. Hiện tại em là sinh viên năm cuối ngành Kỹ thuật xây dựng, trường Đại học Giao Thông Vận Tải TP.HCM. Bắt đầu từ tháng 7/2022, em là thực tập sinh ở Công ty TNHH MTV Cơ khí và Xây dựng Thiên An, vị trí kĩ thuật hiện trường.

2. Vì sao em biết đến công ty Thiên An mà ứng tuyển làm thực tập sinh?

Để hoàn thành môn học Thực tập doanh nghiệp, em đã tìm kiếm đơn vị thực tập trên nhiều website và các trang mạng xã hội. Một ngày nọ, thông qua nhóm việc làm ngành xây dựng trên Facebook, em thấy thông tin tuyển dụng vị trí Kỹ thuật hiện trường, công trình thi công cọc nhà ga hành khách sân bay Long Thành của Thiên An.

Mặc dù lúc đó công ty đang tuyển nhân viên chính thức làm việc toàn thời gian, nhưng em vẫn quyết định hỏi bộ phận Nhân sự rằng công ty có nhận thực tập không, vì nơi em ở cũng khá gần công trình và em có nguyện vọng thực tập về mảng hiện trường. Rất may mắn là phòng Nhân sự đã phản hồi và bắt đầu từ tháng 07/2022, em chính thức trở thành một thực tập sinh ở Thiên An.

3. Ngày đầu tiên đi làm của em diễn ra như thế nào? Cảm nhận, suy nghĩ ban đầu của em về công việc, môi trường công ty?

Theo sự hướng dẫn và sắp xếp của phòng Nhân sự, em di chuyển đến công trình Long Thành, Đồng Nai. Vì đây là khu vực nội bộ, nên phải có người trong công ty dẫn em vào. Ngày đầu tiên em khá bỡ ngỡ, lóng ngóng vì có nhiều điều mới, nhưng khi được gặp anh Hiếu (Anh Nguyễn Sỹ Hiếu - Chỉ huy trưởng công trình Long Thành)anh Bảo (anh Nguyễn Quốc Bảo - Cán bộ kỹ thuật QA/QC, công trình Long Thành), hai anh rất thân thiện và cởi mở, làm em vô cùng yên tâm. 

Ngay ngày đầu tiên, anh Bảo đã hướng dẫn em nhiệt tình. Anh Hiếu giải đáp tận tình các thắc mắc của em. Cảm nhận đầu tiên của em về công ty là môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, tất cả các vị trí, công việc đều có sự sắp xếp và phân công rõ ràng.

4. Em hãy chia sẻ một số điều đã học được trong kì thực tập vừa rồi nhé. 

Trong kì thực tập, em đã được học khá nhiều kiến thức, đặc biệt là quy trình thi công cọc khoan nhồi và cách thực hiện bộ hồ sơ cho từng hạng mục thi công. Bên cạnh đó, em còn được hướng dẫn cách lấy mẫu bê tông, thép, và các công việc liên quan đến vị trí QA/QC trong văn phòng.

Em đi thực tập với mong muốn được hiểu thêm về công việc ngoài hiện trường. Nhưng ở Thiên An, em vừa được học về thi công hiện trường, lại còn được học về mảng QA/QC trong văn phòng công trình. Vì vậy, em cảm thấy vừa vui vừa may mắn vì được hỗ trợ tận tình và học thêm nhiều kiến thức ngoài trường học.

5. Xuyên suốt kì thực tập, có điều gì làm em ấn tượng và ghi nhớ nhất?

Có rất nhiều điều ở công ty làm em ấn tượng, nhưng điều em nhớ nhất chính là sự nhiệt tình, thân thiện của các anh kỹ sư.

Các anh kỹ sư ai cũng vui vẻ, cởi mở với em. Em ấn tượng nhất là anh Bảo, có lẽ là do ngày đầu tiên làm việc thì em được sắp xếp làm cùng anh ấy. Anh Bảo rất thân thiện, luôn tạo điều kiện để em làm các công việc QA/QC công trình. Ngoài ra, anh luôn giải đáp tận tình mọi thắc mắc của em, cả trong công việc và chuyện học tập.

Bên cạnh đó, em còn được anh Trung (Anh Lê Viết Trung - Cán bộ kỹ thuật hiện trường, công trình Long Thành) hướng dẫn quy trình thi công cọc khoan nhồi. 

Không chỉ có anh Bảo, anh Trung, mà tất cả các anh kỹ sư của công ty luôn giải thích cặn kẽ và tạo điều kiện hết mình để em ra công trình quan sát, chụp hình làm báo cáo thực tập.

Em rất ấn tượng về môi trường công ty: Thoải mái, thân thiện, vui vẻ nhưng không kém phần kỷ cương, chuyên nghiệp.

Thời gian thực tập của em không lâu, nhưng em sẽ nhớ mãi khoảng thời gian này, vì em đã được học tập nhiều kiến thức để áp dụng cho công việc thực tế, đồng thời được trải nghiệm môi trường làm việc tích cực, thân thiện. Công trình Long Thành là một công trình lớn, có ý nghĩa đặc biệt với đất nước, vì vậy em cảm thấy rất vinh dự và may mắn vì đã có cơ hội làm việc ở đây. 

Em xin chúc công ty ngày càng phát triển và rất mong sau này sẽ có cơ hội làm việc chính thức ở công ty.