THỰC TẬP SINH - HỌ NÓI GÌ VỀ THIÊN AN? (P2)

Ngày 28/11/2022

Vừa qua, bạn Trần Huỳnh Khánh Vân - sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương III, TP.HCM đã hoàn thành kỳ thực tập kéo dài 5 tháng tại Phòng Dự án - Công ty TNHH MTV Cơ khí và Xây dựng Thiên An. Kỳ thực tập của bạn cũng là một trong những hoạt động nằm trong chương trình hợp tác giữa Công ty TNHH MTV Cơ khí và Xây dựng Thiên An và Ngành Xây dựng công trình giao thông, Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương III, TP.HCM.

Trải qua kỳ thực tập, Khánh Vân đã tích lũy nhiều bài học về kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Hãy cùng Thiên An lắng nghe những chia sẻ của Vân sau kỳ thực tập này nhé. 

1. Em hãy giới thiệu một chút về bản thân nhé.

Em chào anh chị. Em tên là Trần Huỳnh Khánh Vân, hiện là sinh viên năm cuối tại Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương III, TP.HCM - ngành Xây dựng công trình giao thông.

Thông qua sự giới thiệu của thầy cô trong khoa và nhà trường, em đã chọn thực tập tại Công ty TNHH MTV Cơ khí và Xây dựng Thiên An, Phòng Dự án, phục vụ cho môn học Thực tập doanh nghiệp, làm luận văn tốt nghiệp ra trường.

Bắt đầu từ tháng 07 năm 2022, em chính thức là thực tập sinh của công ty, làm việc ở văn phòng đại diện.

2. Ngày đầu tiên đi làm của em diễn ra như thế nào? Cảm nhận, suy nghĩ ban đầu của em về công việc, môi trường công ty?

Theo sự hướng dẫn và sắp xếp của Phòng Nhân sự, ngày đầu tiên em có mặt ở công ty để làm quen với công việc và các anh chị trong phòng ban. Hôm ấy em khá bỡ ngỡ và lóng ngóng, một phần vì có nhiều điều mới mẻ, do trước giờ em chưa từng đi làm ở môi trường công sở, một phần vì lần đầu đi làm được tiếp xúc với các anh chị lớn hơn nhiều tuổi và có nhiều kinh nghiệm làm việc.

Tuy nhiên, mọi bỡ ngỡ đã tan biến ngay, nhờ có sự thân thiện và nhiệt tình của các anh chị trong phòng ban. Sau khi được anh Chung (Anh Lê Văn Chung - Trưởng phòng Dự án) hướng dẫn và sắp xếp công việc, em được làm việc trực tiếp với anh Nhất (Anh Nguyễn Văn Nhất - Cán bộ kỹ thuật Phòng Dự án)anh Thảo (Anh Trần Văn Thảo - Cán bộ kỹ thuật Phòng Dự án).

Ngay từ ngày đầu tiên, anh Nhất rất thân thiện và cởi mở, giúp em giải tỏa phần nào nỗi lo lắng. Anh Nhất giúp em làm quen với mọi người, hướng dẫn và chỉ bảo em về tài liệu, công việc. Điều đó làm em rất yên tâm. Ngày đầu tiên đi làm của em trôi qua trong sự vui vẻ và thoải mái, nhờ có các anh chị trong văn phòng, đặc biệt là các anh chị Phòng Dự án.

3. Em hãy chia sẻ một số điều đã học được trong kì thực tập vừa rồi nhé. 

Trong kỳ thực tập, em đã được học, tiếp xúc thực tế và thực hành khá nhiều nghiệp vụ văn phòng liên quan đến ngành xây dựng. Thông qua sự hướng dẫn của các anh chị, em được học cách đọc bản vẽ các công trình do công ty phụ trách. Ngoài ra, em còn được học cách bóc tách khối lượng, nắm được các quy trình làm hồ sơ dự thầu, hồ sơ thanh quyết toán. Bên cạnh đó, em còn được các anh chị hướng dẫn các bước lập dự toán công trình và chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến ngành nghề xây dựng.

4. Xuyên suốt kì thực tập, có điều gì làm em ấn tượng và ghi nhớ nhất?

Có nhiều điều làm em nhớ về công ty, nhưng em nhớ nhất là sự thân thiện, cởi mở, nhiệt tình của các anh chị trong Phòng Dự án.

Nếu được hỏi ai là người làm em ấn tượng nhất, em sẽ nghĩ đến anh Nhất trước tiên. Có lẽ do ngày đầu tiên em được anh Nhất hướng dẫn và bảo ban tận tình. Đồng thời, anh Nhất luôn là người tạo niềm vui, tiếng cười cho mọi người xung quanh. Ngày đầu tiên đi làm, em đã có phần lo lắng và chưa mạnh dạn, nhưng nhờ sự thân thiện của anh Nhất đã giúp em bắt nhịp với công việc và môi trường công ty rất nhanh. Anh Nhất thường xuyên đưa đề bài để em tập làm quen với công việc thực tế nữa.

Ngoài ra, em ấn tượng vì các anh chị luôn giải đáp các thắc mắc của em với sự tận tâm nhất. Ngoài nhận được sự hướng dẫn từ phía anh Chung, anh Nhất, em còn được anh Thảo chỉ dẫn nhiều điều. Khi em đề đạt nguyện vọng muốn tìm hiểu về công việc thanh quyết toán, bóc tách khối lượng, lập dự toán, anh Thảo đã chỉ ra từng bước để em làm. Anh Thảo biết em chưa có nhiều kiến thức về những công việc trên, trong trường cũng chưa dạy nhiều về cách lập dự toán. Vì vậy, anh Thảo đã chỉ dẫn em phải học những bài học, kiến thức nào trước tiên. Anh Thảo đưa em các đề bài excel và bảo em phải làm những bài đó trước. Cứ như vậy, làm xong bài nào em lại gửi anh Thảo xem. Sau đó, anh Thảo mới đưa em những tài liệu liên quan đến dự toán công trình. Nếu như không được anh Thảo quan tâm và hướng dẫn, chắc em đã “bơi” trong biển kiến thức mênh mông và không biết nên làm điều gì trước, điều gì sau. 

Điều em thích nhất ở công ty là môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ, hòa đồng. Ngày nào đi làm các anh chị cũng làm em cười đến đỏ cả mặt mới thôi. Trong quãng thời gian thực tập, các anh chị trong phòng đã hướng dẫn và hỗ trợ em nhiều điều. Nhờ đó, em đã biết đến những kiến thức chưa được dạy trong nhà trường. Không chỉ vậy, các anh chị thường xuyên hỏi thăm việc học và định hướng tương lai của em. Các anh chị còn chia sẻ nhiều kinh nghiệm và đưa ra những lời khuyên bổ ích nhằm giúp em vạch rõ hành trình sắp tới sau khi tốt nghiệp. 

Em cảm ơn các anh chị đã hỗ trợ em trong suốt quãng thời gian thực tập vừa qua. Em hy vọng một ngày không xa sẽ trở thành nhân viên chính thức của công ty. Em chúc mọi người luôn khỏe mạnh, gặt hái nhiều thành công, công ty ngày càng phát triển hơn nữa.