VỀ ĐÍCH SỚM - CÔNG TRÌNH CỌC NHÀ GA SÂN BAY LONG THÀNH

Ngày 29/07/2022, đội ngũ cán bộ nhân viên Công ty TNHH MTV Cơ khí và Xây dựng Thiên An đã hoàn thành thi công 373/373 cọc (174 cọc đường kính D1200, 135 cọc đường kính D1000, 64 cọc đường kính D800), xuất sắc vượt tiến độ 55 ngày so với yêu cầu được đề ra. Theo yêu cầu, công trình phải hoàn thành trước ngày 21/09/2022. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm nỗ lực, không quản ngày đêm, làm việc không kể ngày nghỉ, trải qua muôn vàn khó khăn dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đội ngũ Thiên An đã hoàn thành công trình vượt tiến độ, xứng đáng với sự tin tưởng của chủ đầu tư - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam ACV - CTCP.

Theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị ACV, hạng mục thi công cọc, nền móng nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến tiến độ của toàn bộ đại dự án trọng điểm cấp quốc gia này. Với việc về đích hạng mục thi công cọc sớm hơn dự kiến, Thiên An tự hào với đội ngũ nhân sự tài giỏi, giàu nhiệt huyết và luôn trong tâm thế sẵn sàng cho những dự án tiếp theo.

Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 25-6-2015 và báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 của dự án vào ngày 26/11/2019. Mục tiêu của dự án là xây dựng sân bay Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là sân bay quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. 

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, sân bay Long Thành là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia, thể hiện khát vọng, ý chí vươn lên mạnh mẽ của nước ta, có ý nghĩa to lớn với sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Đây cũng là dự án hạ tầng với tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay. Việc đầu tư, hoàn thành dự án mở ra cơ hội cạnh tranh với các sân bay trong khu vực, đưa Việt Nam thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ hàng không quốc tế. “Sân bay Long Thành nằm trong top 16 dự án sân bay được mong chờ nhất thế giới” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, sân bay Long Thành sau năm 2030 sẽ trở thành sân bay trung chuyển khu vực Đông Nam Á và châu Á vì lý do chính là vị trí địa lý chỉ với 3 giờ bay có thể bay đến tất cả các nước Đông Nam Á, châu Á, kết nối Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Qua đó, thu hút đầu tư, du lịch, nâng tầm Việt Nam trong khu vực và thế giới không chỉ kinh tế mà cả an ninh quốc phòng. “Hệ thống sân bay Việt Nam, trong đó có sân bay Long Thành, sẽ đóng góp quan trọng vào sự hùng cường của Việt Nam trong thời gian tới”- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.